Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh răng miệng cho bé 18 tháng tuổi

Vệ sinh răng miệng cho bé 18 tháng tuổi rất quan trọng. Tuy nhiên, với độ tuổi này các bé chưa thể tự vệ sinh răng mà cần được bố mẹ giúp đỡ và hướng dẫn cụ thể. Vậy, cách vệ sinh răng miệng cho bé 18 tháng tuổi như thế nào? Nếu chưa có kiến thức về vấn đề này, các mẹ hãy nhanh chóng tham khảo bài viết dưới đây.

 

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho bé 18 tháng tuổi

Hướng dẫn vệ sinh răng miệng cho bé 18 tháng tuổi

Tầm quan trọng của việc vệ sinh răng miệng cho bé 18 tháng tuổi

Hầu hết các bé ở 18 tháng tuổi đã có khá nhiều răng với đầy đủ các loại răng: răng cửa, răng nanh và răng hàm. Thời điểm này các bé cũng ăn thức ăn thô nhiều hơn, hàm răng có cơ hội thực hiện chức năng nhai, cắn, xé đồ ăn của mình. Do đó, việc vệ sinh răng miệng ở giai đoạn này đặc biệt quan trọng.

– Bé 18 tháng tuổi không được chú ý vệ sinh răng miệng sẽ khiến răng không được làm sạch, thức ăn, vi khuẩn có thể gây ra nhiều vấn đề răng miệng: sâu răng, viêm chân răng, viêm lợi…

– Răng miệng không sạch sẽ hạn chế cảm giác ngon miệng với thức ăn, không kích thích khả năng thèm ăn và dẫn đến chán ăn.

– Độ tuổi này, bé đã có thể nhận thức và là thời điểm tốt để hình thành các thói quen. Do đó, dạy cách vệ sinh răng miệng cho bé 18 tháng tuổi sẽ hình thành thói quen tốt sau này.

Hướng dẫn cách vệ sinh răng miệng cho bé 18 tháng tuổi

Nếu trước đây, các mẹ thường vệ sinh răng miệng cho bé bằng khăn sạch, mềm thì 18 tháng tuổi là thời điểm hợp lý để mẹ bắt đầu dạy bé cách đánh răng. Hãy lựa chọn loại bàn chải có đầu nhỏ, lông bàn chải mềm và được thiết kế dành cho các bé. Cách đánh răng cho bé như sau:

  • Bước 1: Trước khi đánh răng, các mẹ dạy bé cách súc miệng bằng nước muối đầu tiên để loại bỏ một số thức ăn thừa và vi khuẩn trong khoang miệng.
  • Bước 2: Nhúng bàn chải vào nước muối hoặc nước sạch để lông bàn chải mềm hơn.
  • Bước 3: Thực hiện đánh răng cho bé. Khi đánh răng, các mẹ hãy đặt lông bàn chải hướng về viên nướu với 1 góc 45 độ, xoay bàn chải nhẹ nhàng trên mặt răng theo chiều xoay tròn. Chú ý dạy vé chải từng răng và đầy đủ 3 mặt của răng (mặt nhai, mặt ngoài và mặt trong).
  • Bước 4: Cho bé súc miệng lại một lần nữa với nước sạch.
Đánh răng mỗi ngày 2 lần

Đánh răng mỗi ngày 2 lần

Một lưu ý quan trọng trong cách vệ sinh răng miệng cho bé 18 tháng tuổi đó là các bạn nên tập cho bé đánh răng với nước trước khi dùng kem đánh răng. Giai đoạn này rất có thể bé sẽ nuốt kem đánh răng, điều này hoàn toàn không có lợi đến sức khỏe của trẻ nhỏ. Sau khi bé đã quen, bạn có thể tập dần với kem đánh răng chuyên dụng của trẻ nhỏ với hàm lượng an toàn cho cơ thể bé.

Thời điểm này, chỉ nên để các bé tập làm quen với bàn chải và việc vệ sinh răng miệng, các mẹ không nên quá căng thẳng mà gây áp lực cho chính bản thân và cho bé. Nếu bé không hợp tác, bạn có thể nhẹ nhàng chỉ bảo hoặc dừng việc đánh răng sang lúc khác. Tuyệt đối không cố gắng ép bé đánh răng khiến bé thấy sợ hãi với việc nhỏ này.

Mẹo cho mẹ: Thực tế cho thấy việc đánh răng cho trẻ nhỏ không hề đơn giản. Đa phần các bé không hợp tác hoặc sợ hãi, lẩn tránh việc đánh răng. Do đó, cách vệ sinh răng miệng cho bé 18 tháng tuổi là các mẹ cần nhẹ nhàng và kiên trì với bé. Mỗi bé có cách tạo hứng thú riêng tuy nhiên việc kể những câu chuyện nhỏ, hài hước trong khi đánh răng hoặc cha mẹ cùng đánh răng với bé sẽ tạo hứng thú. Với các bé nghịch ngợm, mẹ có thể cho bé chơi đồ chơi để kéo sự tập trung của bé vào việc khác.

Ngoài đánh răng, bạn cũng nên chú ý vệ sinh lưỡi cho bé bởi đây là giai đoạn trẻ thường bị nấm lưỡi. Đồng thời, nên cho bé khám nha khoa định kỳ để kiểm soát sức khỏe răng miệng.

Hi vọng qua bài viết trên đây, các mẹ đã biết cách vệ sinh răng miệng cho bé 18 tháng tuổi. Hãy là những người mẹ thông thái dạy, hướng dẫn và hình thành cho con thói quen vệ sinh răng miệng tốt ngay từ bây giờ. Nếu còn gì thắc mắc về cách vệ sinh răng miệng hãy truy cập website: https://bocrangsuvp.com/ hoặc liên hệ hotline: 0967461199

 

Hướng dẫn mẹ cách vệ sinh răng miệng cho bé 18 tháng tuổi
5 (100%) 5 votes

Comments

comments