Những thắc mắc khi vệ sinh răng miệng bằng nước muối

Súc miệng bằng nước muối có tốt không? Nên súc miệng khi nào? Vệ sinh răng miệng bằng nước muối như thế nào là hiệu quả nhất?… Đây là thắc mắc của nhiều người khi vệ sinh răng miệng. Bài viết dưới đây sẽ giúp trả lời những thắc mắc trên.

Súc miệng bằng nước muối có tốt không?

Súc miệng bằng nước muối có tốt không?

Súc miệng bằng nước muối có tốt không?

Nước muối có tính sát khuẩn, có khả năng loại bỏ vi khuẩn, mảng bám trong khoang miệng. Từ đó giúp răng miệng sạch sẽ và thơm tho hơn mà không gây bất cứ tổn thương nào. Mặt khác súc miệng bằng nước muối một vài lần trong ngày có thể giúp giảm sưng, tiêu đờm, đồng thời giúp tiêu diệt các vi khuẩn có hại và dứt điểm cơn đau… Do đó là phương pháp vệ sinh răng miệng đúng cách được sử dụng từ xa xưa và đến nay vẫn được nhiều người áp dụng.

Tuy nhiên hiệu quả của việc súc miệng bằng nước muối có tốt hay không còn phụ thuộc vào cách và loại nước muối mà bạn sử dụng. Nếu quá lạm dụng phương pháp này hoặc sử dụng nước muối có nồng độ quá cao hay ngậm muối trực tiếp có thể làm tổn thương các tế bào niêm mạc họng, gây rát lưỡi, ảnh hưởng đến khẩu vị và gây thừa muối trong cơ thể. Do đó cần lưu ý để sử dụng nước muối đúng cách nhất.

Súc miệng bằng nước muối khi nào?

Một vấn đề được nhiều người thắc mắc đó là súc miệng bằng nước muối khi nào? Thông thường nên thực hiện súc miệng bằng nước muối trước khi đi ngủ và ngay sau khi ngủ dậy. Cụ thể chúng ta nên súc miệng trước hoặc sau khi đánh răng vào buổi sáng và tối.

Việc súc miệng bằng nước muối sẽ giúp loại bỏ các vi khuẩn trên răng và trong khoang miệng hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào kẽ răng hoặc tổn thương khi đánh răng. Với trường hợp bị đau răng hoặc viêm họng hạt có thể súc miệng bằng nước muối nhiều hơn 2 lần/ngày. Trong trường hợp này, nước muối sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng viêm hoặc cảm giác đau.

Nha sĩ giải đáp khi nào nên súc miệng bằng nước muối

Nha sĩ giải đáp khi nào nên súc miệng bằng nước muối

Vệ sinh răng miệng bằng nước muối như thế nào là hiệu quả nhất?

Để vệ sinh răng miệng bằng nước muối hiệu quả cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Nên sử dụng nước muối có nồng độ 0,9% để súc miệng. Đây là nồng độ phù hợp cho sức khỏe của con người, không gây ảnh hưởng xấu đến khoang miệng. Bạn có thể tự pha nước muối với tỉ lệ 1 lít nước: 9g muối. Tốt hơn hết bạn nên mua nước muối tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Điều này không chỉ đảm bảo nước muối đúng nồng độ mà còn đảm bảo nước muối sạch khuẩn. Tuyệt đối không sử dụng nước muối có nồng độ cao để súc miệng.
  • Khi súc miệng, có thể làm ấm nước muối để sử dụng nhằm giãn tĩnh mạch, tuần hoàn máu tại chỗ, giảm đau, viêm hoặc sưng hiệu quả hơn.
  • Vệ sinh bằng nước muối tốt nhưng không nên lạm dụng. Nếu không có chỉ định của nha sĩ, chỉ nên sử dụng 2 lần/ngày và cần kết hợp với đánh răng và dùng chỉ nha khoa đúng cách để đảm bảo răng miệng luôn sạch sẽ, hạn chế các vấn đề răng miệng.
  • Cần súc miệng bằng nước lọc sau khi sử dụng nước muối để rửa hết lượng muối cũng như mảng bám đã bong ra và loại bỏ vị mặn trong miệng còn vương lại.
  • Một số bạn có thói quen không nhổ nước muối súc miệng vì muốn tận dụng để làm sạch họng. Điều này hoàn toàn sai lầm bởi nước muối đã sử dụng có chứa vi khuẩn nên cần nhổ ra ngoài. Để làm sạch họng, bạn nên dùng nước muối mới, khi sử dụng hãy ngửa cổ về phía sau và súc họng rồi nhổ nước ra ngoài.
  • Dù súc miệng bằng nước muối nhưng vẫn cần vệ sinh lưỡi hàng ngày.
  • Vệ sinh răng miệng bằng nước muối hoàn toàn vẫn có thể gặp phải các vấn đề răng miệng, do đó bạn cần khám nha khoa thường xuyên nhằm phát hiện và xử lí kịp thời.

Nha khoa Quốc Tế Việt Pháp được thành lập hơn 10 năm với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết. Nếu như bạn có bất kì thắc mắc gì về cách vệ sinh răng miệng hay muốn tìm hiểu về dịch vụ làm răng thẩm mỹ, trám răng, đính đá… Hãy liên hệ tới phòng khám theo hotline: 0967 46 1199

 

Những thắc mắc khi vệ sinh răng miệng bằng nước muối
5 (100%) 4 votes

Comments

comments