Quy trình niềng răng như thế nào?

Niềng răng thẩm mỹ hiện là một trong những dịch vụ nha khoa được các bạn trẻ yêu thích để đem lại hàm răng đều đẹp. Tuy nhiên không phải ai cũng có kiến thức về phương pháp chỉnh nha này. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu hơn về nguyên lí, quy trình niềng răng như thế nào và nắm được kiến thức cơ bản về phương pháp này nhé.

Quy trình niềng răng thẩm mỹ như thế nào?

Quy trình niềng răng như thế nào?

Nguyên lý hoạt động niềng răng thẩm mỹ

Niềng răng thẩm mỹ là phương pháp sử dụng các khí cụ chỉnh nha gắn lên răng. Khi đó, các khí cụ này sẽ giúp tác động lực đến răng. Lực này làm răng dịch chuyển dần dần về vị trí như mong muốn. Lực tác động đến răng sẽ được các nha sĩ điều chỉnh sao cho phù hợp vừa đủ để răng dịch chuyển mà không ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng.

Nhờ nguyên lý niềng răng như trên nên đây là giải pháp hiệu quả để khắc phục các tình trạng như:

  • Răng thưa
  • Răng hô, vẩu, móm
  • Răng khấp khểnh
  • Răng mọc chen chúc, không đều
  • Sai khớp cắn

Quy trình niềng răng như thế nào?

Niềng răng thẩm mỹ không phải là kĩ thuật đơn giản bởi nó đòi hỏi bác sĩ có chuyên khoa, kinh nghiệm cũng như sự tinh tế. Để có kết quả như ý và an toàn đối với sức khỏe răng miệng thì quy trình niềng răng cần được thực hiện đúng tiêu chuẩn.

Bước 1: Khám và tư vấn

Đây là bước đầu tiên và quan trọng trong các bước niềng răng. Trong bước này, khách hàng sẽ được các bác sĩ nha khoa thăm khám đặc điểm và vị trí của các răng thông qua khám lâm sàng bên ngoài và hình ảnh chụp x quang. Đồng thời, bác sĩ cũng trò chuyện và nắm bắt nhu cầu thẩm mỹ của từng khách hàng, giải đáp các thắc mắc của khách hàng trước khi thực hiện niềng răng như niềng răng có ảnh hưởng gì không, cắm vít có bị đau không, niềng trong bao lâu thì hiệu quả… Đây chính là nền tảng để bác sĩ tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

Bước 2: Lấy dấu răng

Các dụng cụ nha khoa sẽ giúp bác sĩ lấy dấu răng của khách hàng. Dựa vào dấu răng trên toàn hàm này, bác sĩ bắt đầu tính toán, thiết kế hệ thống mắc cài sao cho vừa vặn với răng trước khi gắn mắc cài vào răng.

Lấy dấu răng chuẩn bị mắc cài niềng răng

Lấy dấu răng chuẩn bị mắc cài niềng răng

Bước 3: Xử lí các vấn đề răng miệng đang gặp phải

Để bảo đảm răng miệng luôn được khỏe mạnh trong suốt quá trình niềng răng thì bác sĩ sẽ xử lí các tình trạng răng miệng đang gặp phải: sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu… Bước này còn giúp gia tăng tính hiệu quả của quá trình niềng răng.

Bước 4: Gắn khí cụ chỉnh nha

Các mắc cài được gắn cố định lên răng sau đó bác sĩ đưa dây cung vào để tạo lực tác động đến từng răng theo sự tính toán từ trước. Một số trường hợp, bác sĩ có thể chỉ định sử dụng các mini vít nhằm tạo điểm bám để cố định dây cung, tạo lực kéo phù hợp để các răng dịch chuyển hiệu quả hơn. Thời gian đầu gắn các mắc cài, do răng chưa thích ứng với lực kéo nên các bạn có thể cảm thấy đau nhẹ. Tuy nhiên, cảm giác này sẽ dần hết và không cảm thấy khó chịu.

 Bạn có thắc mắc: Gắn vít khi niềng răng có bị đau không? Vít mini được bác sĩ nha khoa chỉ định sử dụng khi nào là thích hợp nhất?

 

Bước 5: Điều chỉnh dây cung, mắc cài

Quy trình niềng răng cần diễn ra trong thời gian dài có thể từ 6 tháng đến 24 tháng tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Trong thời gian này, khách hàng cần đến phòng khám nha khoa theo lịch hẹn của bác sĩ để thăm khám. Qua sự dịch chuyển của răng, các bác sĩ nha khoa sẽ điều chỉnh dây cung cho phù hợp giúp các răng mau chóng về vị trí như mong muốn.

Bước 6: Tháo mắc cài, kết thúc các bước niềng răng

Sau khi răng đã trở về vị trí như mong muốn, khách hàng sở hữu hàm răng đều, đẹp thì bác sĩ sẽ tiến hành tháo mắc cài. Đến đây quy trình niềng răng kết thúc. Để răng cố định và không ảnh hưởng đến kết quả, bác sĩ sẽ chỉ định khách hàng sử dụng hàm cố định sau chỉnh nha trong một thời gian.

Hi vọng, qua bài viết trên các bạn đã hiểu hơn về nguyên lí cũng như quy trình niềng răng thẩm mỹ diễn ra như thế nào. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này mời các bạn liên hệ đến Nha khoa Quốc tế Việt Pháp để được tư vấn miễn phí.

Website: https://bocrangsuvp.com/

Hotline: 0967.46.11.99

TRỤ SỞ CHÍNH: Số 6 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội

Cơ sở 2: Số 24 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 3: Số 262 Cầu Giấy, Hà Nội

Quy trình niềng răng như thế nào?
5 (100%) 5 votes

Comments

comments